Cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop đơn giản

Tiếp năng lượng nha!

Adobe Photoshop – 1 trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng cũng như phổ biến khắp thế giới. Nó luôn là sự chọn lựa bậc nhất của nhiều nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Dù giao diện của Photoshop khá trực quan nhưng nếu là người mới bắt đầu sử dụng, thì bạn có thể sẽ hơi hoang mang trước rất nhiều công cụ của nó. Hiểu được điều đó hôm nay Phương sẽ hướng dẫn chi tiết cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop. Các bạn tham khảo nhé!

Các thanh/bảng công cụ trong Photoshop

Menu bar: Bạn sẽ tìm thấy một các tùy chọn từ lưu đến chỉnh sửa, tùy chỉnh bố cục tại thanh menu này.

Thanh menu bar

Toolbar: Nằm bên trái màn hình, tại đây nó hiển thị tất cả các công cụ chính của Photoshop.

Tools bar

Thanh Options: Khi bắt đầu thao tác trên một công cụ, thanh Options sẽ thay đổi để hiển thị các tùy chọn liên quan đến công cụ đó. Tại đây bạn có thể điều chỉnh các thông số của công cụ đó.

Thanh Options

Panel: Công cụ này là một một bảng bên phải màn hình, bao gồm bảng điều chỉnh AdjustmentsLayers. Trong quá trình xử lý ảnh bạn sẽ sử dụng nhiều hai tùy chọn này.

Thanh Panels

Khi bạn chọn một tùy chọn trong bảng Adjustments, nó sẽ mở một bảng mới. Đây là một hộp thoại chứa nhiều tùy chọn và thanh trượt để điều chỉnh hình ảnh. Click vào mũi tên đôi ở phía trên bên phải để đóng nó.

Cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Mở hình ảnh trên Photoshop

Để mở ảnh trên Photoshop bạn click đúp vào màn hình desktop. click chuột phải và chọn Open With, chọn File > Open trong Photoshop.

Sử dụng công cụ cắt trong Adobe Photoshop

Cắt ảnh là một bước rất đơn giản và dường như không quan trọng trong quá trình chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, nó giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện bố cục của bức ảnh.

Chọn công cụ Crop từ Toolbar hoặc phím tắt C trên bàn phím. Trên thanh Options, hãy đảm bảo Delete Cropped Pixels không được tích. Lưu ý này sẽ giúp bức ảnh của bạn sẽ không bị hư hại trong quá trình cắt ảnh.

Kéo các góc hoặc các cạnh của ảnh để đạt được phần cắt như mong muốn của bạn.

Crop tool

Nhấn Enter hoặc nhấp vào biểu tượng dấu tick để hoàn tất quá trình cắt.

Để điều chỉnh phần cắt sau đó, hãy nhấn phím C, nhấp vào bên trong hình ảnh và cắt lại.

Công cụ màu cơ bản trong Photoshop

Có 5 công cụ giúp bạn chỉnh màu bằng Photoshop:

  • Brightness/ Contrast: Tăng giảm độ sáng, độ bão hòa của màu.
  • Level: Tăng giảm mức độ ánh sáng của ảnh.
  • Curves: tăng giảm mức độ màu sáng lên hay tối đi.
  • Color Balance: Cân bằng cho màu bức ảnh.
  • Black & White: Cân bằng trắng và đen cho ảnh.

Ở trong một bài viết thì để giới thiệu tất cả các công cụ này thì chắc hẳn là không đủ, nên hôm nay Phương sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh phơi sáng với Curves. Công cụ này dễ dàng cho người mới chỉnh sửa ảnh Photoshop.

Chỉnh màu với Curves đơn giản là bạn chỉnh màu dựa trên màu RGB hoặc chỉnh từng màu riêng, Ở đây bạn có 2 nhiệm vụ là chỉnh cho tông màu đó đậm lên hoặc nhạt đi sao cho hợp mắt.

Bảng công cụ Curver

Cắt Ghép Ảnh Trong Photoshop

Bước 1: Ở đây chúng ta sử dụng Lasso Tool hoặc Polygonal Lasso Tool để có thể cắt ghép ảnh chuẩn nhất.

Bước 2: Khoanh toàn bộ vị trí muốn giữ lại như hình dưới đây.

Bước 3:Sau Đó Nhân Đôi Layer Lên Bằng Lệnh Ctrl + J Và Sau Đó Tắt Hiển Thị Layer Cũ Đi để thấy phần bạn đã cắt.

Loại bỏ đối tượng không mong muốn

Cho dù đã ngắm ống kính chuẩn nhưng vẫn sẽ có trường hợp một đối tượng không mong muốn nào đó bất chợt xuất hiện trong bức ảnh của chúng ta.

Bạn chọn Spot Healing Brush Tool từ thanh công cụ hoặc nhấn phím J. Chọn một kích thước chổi phù hợp từ thanh Options hoặc bằng cách sử dụng các phím khung vuông để làm cho nó lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Chọn một cái nhỏ hơn một chút so với vết bẩn mà bạn muốn loại bỏ. Cách chỉnh ảnh bằng Photoshop này thật đơn giản phải không?

3 bước loại bỏ đối tượng không mong muốn

Xem thêm: 4 Công Cụ Xóa Vật Thể Trong Photoshop Cực Nhanh Không Còn Chi Tiết Thừa

Giảm độ Noise

Tạo lớp trùng lặp của ảnh sau đó đi đến Filter > Noise > Reduce Noise. Tùy chỉnh thanh Strength để thiết lập mức giảm độ nhiễu mà bạn muốn áp dụng. Mức cao hơn sẽ loại bỏ nhiễu nhiều hơn nhưng cũng làm mềm ảnh và sẽ mất đi chi tiết. Bạn có thể thử và khôi phục chi tiết bằng cách di chuyển thanh trượt Preserve Details.

Giảm độ nhiễu là tìm sự cân bằng chuẩn giữa độ nhiễu và chi tiết. Đừng quá lạm dụng nó sẽ khiến bức ảnh trở nên không thật.

Làm sắc nét

Hầu hết những bức ảnh có thể làm nét thêm 1 chút để làm cho các chi tiết rõ ràng hơn. Đầu tiên nhân bản lớp nền của bạn, sau đó đi đến Filter > Sharpen, nơi bạn sẽ nhìn thấy một loạt các công cụ để làm nét hình ảnh. Công cụ mà bạn phải mang tên là Unsharp Mask. Mặc dù tên là Unsharp nhưng nó sẽ không làm cho giảm độ nét của bức ảnh. Bạn click vào đấy để mở hộp thoại Unsharp Mask.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng thanh trượt Amount một cách hạn chế để tìm mức độ sắc nét bạn cần. Nhấp vào bên trong cửa sổ xem trước để chuyển đổi giữa chế độ xem trước và sau khi bạn thay đổi.

Lưu lại ảnh

Chọn đúng định dạng là một việc quan trọng. JPEG và các định dạng phổ biến khác không hỗ trợ cho các lớp Photoshop. Lưu ảnh dưới dạng JPEG hoặc bất cứ định dạng nào khác sẽ làm phẳng bức ảnh, mất dữ liệu lớp. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải lưu lại ở những định dạng phổ biến đó để chia sẻ hình ảnh của mình trực tuyến.

Do đó, bạn nên giữ hai phiên bản của bức ảnh, một bức ở định dạng PSD để chỉnh sửa sau này và một phiên bản JPEG để chia sẻ.

Bài viết này mình đã chia sẻ các thông tin cơ bản về thanh công cụ và cách chỉnh sửa ảnh với Photoshop cơ bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới nhé!

Lan tỏa nội dung này

Related Posts

One thought on “Cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *