Kinh nghiệm bật và chụp ảnh với đèn Flash đẹp tự nhiên nhất

Tiếp năng lượng nha!

25/06/2019, 09 : 51 AM

Vậy là bạn đã mua chiếc đèn flash đầu tiên, và đang chờ đợi tất cả những khả năng mà nó mang lại. Bạn lấy nó ra khỏi hộp và …tiếp theo là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn Kinh nghiệm bật và chụp ảnh với đèn Flash đẹp tự nhiên nhất. Bạn hãy tham khảo để cho ra đời những bức ảnh đẹp, tinh tế và ấn tượng nhất thỏa mãn đam mê nhiếp ảnh của mình nhé!

1. Cách bật đèn flash

Bước 1: Lắp đèn flash rời vào khe gắn đèn trên đỉnh máy và bật nguồn lên. Lưu ý: Khi đã lắp hẳn, bạn cần trượt khóa chân lắp để cố định đèn.

Bước 2: Bắt đầu cài đặt thiết lập chế độ đèn bằng trình đơn flash control ở trong Menu. Bạn phải để ý là các cài đặt của việc chụp hình trước đó đã được xóa đi trước khi thiết lập mới. Nếu chưa được xóa, bạn chỉ việc nhấn vào clear settings và chọn clear external flash set.

Bước 3: Bạn hãy chọn một chế độ đèn Flash phù hợp với chủ đề mà buổi chụp ảnh đó hướng đến.

Có 2 chính sách khả dụng : Chế độ E-TTL ( Evaluative Through The Lens ) hoặc chính sách Manual flash .
Chế độ đo sáng flash E-TTL II là chính sách mặc định trên đèn giúp flash nháy tự động hóa. Ở chính sách này, đèn flash được nháy tự động hóa, và tính năng đo hiệu suất đèn flash được máy ảnh tự động hóa xác lập. Chế độ này là lý tưởng khi bạn muốn chụp nhanh dùng mức phơi sáng do mạng lưới hệ thống đo sáng của máy ảnh quyết định hành động .
Chế độ Manual flash ( chính sách M ) được cho phép bạn setup mức hiệu suất đèn flash bạn thích. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính sách này khi bạn cần trấn áp nhiều hơn so với hiệu suất đèn flash, như thiết yếu so với chụp ảnh với đèn flash ở trình độ chuyên nghiệp .

Bước 4: Sau khi chọn chế độ đèn thì bạn cần chọn một chế độ chụp cho phù hợp với ý định và nội dung của ảnh bạn muốn chụp. 

Xoay bánh xe kiểm soát và điều chỉnh chính sách và chọn chính sách chụp mong ước. Chọn Shutter-priority AE khi bạn muốn chụp những đối tượng người tiêu dùng hoạt động mà không bị nhòe hoạt động, hoặc sử dụng hiệu ứng nhòe hoạt động để biểu lộ sự hoạt động. Chọn Aperture-priority AE nếu bạn muốn kiểm soát và điều chỉnh độ sâu trường ảnh để sử dụng hiệu ứng bokeh, hoặc để thực thi kỹ thuật lấy nét sâu. Lựa chọn dựa trên dự tính của bạn .

Bước 5: Chọn một chế độ đồng bộ cửa trập

Sau khi chọn chính sách chụp, hãy chọn một chính sách đồng điệu flash. Sử dụng high-speed sync khi vận tốc cửa trập mong ước cao hơn vận tốc tối đa mà đèn flash hoàn toàn có thể đồng điệu. Cân nhắc sử dụng chính sách first-curtain sync hoặc second-curtain sync so với ảnh phơi sáng lâu .

Bước 6: Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO

Công đoạn này sẽ có ảnh hưởng tới độ phơi sáng và hoàn thiện của ảnh. Và việc bạn cần thực hiện là  nhấn nút “ISO” thiết lập độ nhạy sáng trong trình đơn.

Bước 7: Lúc này, bạn nên dùng bù phơi sáng hỗ trợ điều phối ánh sáng của hậu cảnh.

Thông thường, trong chụp ảnh có đèn flash, ánh sáng từ đèn flash không vươn đến nền sau. Trong trường hợp như vậy, hoàn toàn có thể vận dụng bù phơi sáng để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng của hậu cảnh, nhất là khi nó nằm ngoài số lượng giới hạn của đèn flash. Ở những máy ảnh có thông số kỹ thuật trung bình và cao, hoàn toàn có thể setup mức bù bằng cách xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh trong khi nhấn 50% nút chụp. Đối với những mẫu máy ảnh không có Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh, hãy giữ nút bù phơi sáng trong khi xoay Bánh Xe Chính để kiểm soát và điều chỉnh bù phơi sáng .

Bước 8: Cũng tương tự như trên, bạn sử dụng bù phơi sáng flash nhằm điều chỉnh công suất đèn. Và nó sẽ giúp cho hậu cảnh sáng rõ hơn.

Bước 9: Điều chỉnh góc của đầu đèn flash

Đây là quy trình dành cho những đầu đèn flash có tính năng tùy chỉnh. Tùy vào nhu yếu chụp ảnh mà bạn hãy tìm cho mình một góc nào tương thích nhất .

2. Kinh nghiệm khi chụp ảnh với đèn Flash

– Nguồn sáng càng khuếch tán, ánh sáng càng dễ chịu và thoải mái. Một gợi ý nhỏ là bạn nên dùng nắp chụp để khuếch tán ánh sáng .
– Bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động biến hóa ánh sáng lên đối tượng người tiêu dùng bằng cách biến hóa khoảng cách của đèn .
– Đèn flash của máy ảnh không có tính năng so với hậu cảnh nếu hậu cảnh ở khá xa chủ thể. Điều này có nghĩa là người chụp tự do biến hóa vị trí và thiết lập đèn flash mà không cần chăm sóc hậu thể .
– Cách chụp ảnh có đèn flash thường gây ra hiện tượng kỳ lạ đỏ mắt. Khi đó để khắc phục thực trạng này bạn hoàn toàn có thể cầm flash rời trên tay, gắn flash lên giá, hay cho flash chiếu dội lên tường hay trần nhà .
– Một trong những hạn chế của việc dùng một đèn flash của máy ảnh là nó chỉ phát ra một nguồn sáng. Và như vậy sẽ tạo hình ảnh trông không thực và vùng tối nhiều độ tương phản .
Để xử lý yếu tố này, bạn nên dùng nhiều đèn flash. Việc này cũng rất dễ thực thi. Hầu hết những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường dùng cách chiếu sáng 3 điểm. Một đèn chính chiếu sáng mặt chủ thể, một đèn khác để chiếu phủ vào vùng tối không muốn có và một đèn chiếu sáng ngược để thêm sáng cho cảnh xung quanh .

Trên đây là một số ít kinh nghiệm tay nghề bật và chụp ảnh với đèn Flash đẹp tự nhiên nhất mà Bình Minh Digital muốn san sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ cho bạn thêm những kiến thức và kỹ năng có ích .

>> Liên hệ Binhminhdigital để được tư vấn và nhận những ưu đãi mới nhất khi mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện máy ảnh – máy quay khác.

 

Lan tỏa nội dung này

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *