sách thiết kế đồ họa

Top 9 cuốn sách hay về thiết kế đồ họa nên đọc nhất năm 2021

5/5 - (1 vote)

Muốn trở thành nhà thiết kế giỏi trong lĩnh vực đồ họa, ngoài thực hành, trải nghiệm làm nhiều quen tay, bạn cũng cần phải vun đắp kiến thức nền tảng cho bản thân qua những gì mà người đi trước để lại. Ngày nay, có rất nhiều cách đơn giản để tiếp thu chúng nhưng đối với mình, sách vẫn mang lại cảm giác khác biệt nhất. Dành cho bạn designer thích đọc sách, thì mình có gợi ý một số đầu sách nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa mà chúng mình đang theo đuổi. Hy vọng sẽ bổ ích cho bạn!

100 Ý Tưởng Thay Đổi Thiết Kế Đồ Họa

Năm phát hành: 2018

Tác giả: Steven Heller & Véronique Vienne

Cuốn sách xác định, nói rõ, luận bàn và minh họa những ý tưởng lớn đã tạo ra động lực sản sinh nghệ thuật và kỹ thuật thiết kế đồ họa đương đại như sách, bích chương vật thể, bộ chữ cái độc dạng, nhãn tên… Một số ý tưởng lớn bắt nguồn từ nhiều thế kỉ trước; nhiều ý tưởng khác lại nảy sinh ngay trong giai đoạn từ đầu đến giữa thế kỉ XX; và nhiều ý tưởng khác nữa được thai nghén vào cuối thế kỉ XX và đầu XXI.

Đó là những ý đồ, quan điểm, sáng kiến và nguồn cảm hứng – về hình thức, tính thực tế, và khái niệm – mà các nhà thiết kế đồ họa đã vận dụng để nâng cao mọi loại hình truyền thông thị giác. Qua tổng hợp và ứng dụng liên tục, các ý tưởng này đã trở thành (những) ngôn ngữ gắn liền với thiết kế. Chúng tạo thành những cấu trúc kỹ thuật, triết lý, hình thức và mỹ học của ngành thiết kế đồ họa.

Em Muốn Học Thiết Kế Nhưng Mẹ Không Cho

Năm phát hành: 2017

Tác giả: Red Cat Academy

Cuốn sách đươc viết và biên soạn bởi Red Cat Academy sẽ cho bạn một cái nhìn chân thực nhất về Thiết kế và cách thức để trở thành một nhà thiết kế tại Việt Nam. Không phải những định nghĩa hay lý thuyết dài dòng, không phải những giáo điều hay lời khuyên sáo rỗng. Cuốn sách đi sâu vào những vấn đề không chỉ dân ngoại đạo mà rất nhiều nhà thiết kế trẻ vẫn chưa nhìn ra. Và tất nhiên sẽ gồm cả những ví dụ, những lời khuyên bổ ích từ các nhà thiết kế kinh nghiệm để bạn xác định hướng đi đúng và hiệu quả nhất trên con đường trở thành một nhà thiết kế tài năng. Cuốn sách sẽ định hướng lại những suy nghĩ của bạn về ngành Thiết kế Sáng tạo và giải đáp mọi thắc mắc bạn đã có, đang có và chưa biết mình sẽ có về Thiết kế.

Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao

Năm phát hành: 2016

Tác giả: Tùng Juno, Nguyệt Anh, Thanh Nguyen, Rio Books Team

Ngoài “Xấu thế nào, đẹp ra sao”, Rio Book là đơn vị còn xuất bản nhiều đầu sách về ứng dụng thiết kế đồ họa trong thời đại hiện nay rất được designer đón nhận, chủ yếu là học cách tư duy để áp dụng vào công việc như marketing, kinh doanh, truyền thông,…

Bí Kíp Thẩm Định Thiết Kế Trong Marketing, cuốn sách đầu tiên nằm trong Tủ sách mỹ thuật ứng dụng trong Marketing – RIO Book được lên ý tưởng và triển khai bởi RIO Creative.Giải mã ngôn ngữ thiết kế, giúp người làm Marketing hiểu hơn về thẩm mỹ ứng dụng, nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị và kiểm định hình ảnh của doanh nghiệp, Xấu thế nào – Đẹp ra sao là câu trả lời cho trăn trở của hơn 500 doanh nghiệp và 3000 Marketer về những vấn đề khi làm việc với hình ảnh và thiết kế. Cuốn sách mang tới cộng đồng sự kết hợp của Marketing và Design bài bản được chắt lọc từ quá trình làm việc thực tế cùng cách phân tích và cách tiếp cận mới. Với 9 bí kíp thẩm định thiết kế được trình bày đơn giản và dễ hiểu, checklist 20 câu hỏi gợi ý kiểm định cùng các trải nghiệm tương tác trực tiếp qua các trò chơi và thử thách thú vị, người đọc sẽ nhanh chóng nắm bắt các yếu tố cốt lõi trong thẩm mỹ cũng như dễ dàng ứng dụng thiết kế vào hoạt động Marketing thương hiệu bài bản.Dành cho những người quan tâm tới hình ảnh và hoạt động Marketing thị giác những người muốn nâng cao hiệu quả của các hoạt động truyền thông Marketing, tạo ra sự chuẩn mực và chất lượng trong các hoạt động xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp.

Thiết Kế Cho Người Mới Bắt Đầu

Năm phát hành: 2018

Tác giả: Nguyễn Việt Hùng

Nếu như bạn đã từng ao ước, được biết về thiết kế, được hiểu về thiết kế, được thử nghiệm và chiêm nghiệm về thiết kế, thì đây chính là cuốn sách phù hợp cho bạn.

Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu trong việc tìm kiếm ý tưởng thiết kế?

Đã bao giờ bạn thấy khó chịu với một số tài liệu nhìn không được đẹp?

Đã bao giờ bạn muốn sửa một thứ gì đó do bạn tạo ra, để chúng đẹp hơn?

Đã bao giờ bạn thấy màu sắc, bố cục, font chữ của tác phẩm bạn làm ra, nhìn chưa ổn?

Cuốn sách này sẽ giúp bạn cải thiện những điều trên!

Sẽ không có quá nhiều những kiến thức liên quan đến lịch sử thiết kế, cuốn sách này sẽ chỉ tập trung vào việc giúp bạn nắm bắt và ứng dụng những nền tảng quan trong nhất trong thiết kế đồ họa.

Rất nhiều kiến thức về thiết kế sẽ được chứa đựng trong cuốn sách này. Hi vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn, trong cuộc sống.

nội dung đủ để xây dựng 1 bộ khung về thiết kế cho người mới

trực quan và có giá trị tham khảo tốt, phù hợp cho người mới. In đẹp, chất liệu rất tốt

thu hút người đọc bởi hình ảnh và cách bày trí

Tạp Chí Graphics

Năm phát hành: 2017

Tác giả: KEE Agency

Graphics 01 – Connect The Dots

Graphics 02 – Draw The Lines

Graphics 03 – Define The Shapes

Graphics 04 – Build The Forms

Graphics 05 – Exlore The Space

Tuyển tập 5 phần tạp chí Graphics này 

The Designer’s Dictionary of Color

Năm phát hành: 2017

Tác giả: Sean Adams

Tựa tiếng việt: Từ Điển Màu Sắc Của Nhà Thiết Kế

Cung cấp cái nhìn sâu sắc về 30 màu sắc chính cho nghệ thuật và thiết kế đồ họa. Được tổ chức theo phổ, cuốn sách này ghi lại từng sắc độ với các biểu đồ hiển thị phạm vi màu và các biến thể bảng màu

Đây là cuốn sách bổ ích cho bạn có tư duy nhìn nhận về tất cả 30 màu – những màu sắc giữ vai trò chính trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như đồ họa. Trong The Designer’s Dictionary of Colour, mọi màu sắc đều được ghi chép lại toàn diện cùng biểu đồ hiển thị dải màu, mọi biến thể trong bảng màu, chi tiết lịch sử sáng tạo cùng các chi tiết xung quanh. Ngoài ra, Sean Adams cũng đưa những ví dụ chi tiết và dễ hiểu bao gồm những ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật và ngoài thực tiễn nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn.

Bên cạnh đó, nội dung cuốn sách sắp xếp theo phổ màu của mỗi màu, bạn đọc có thể tra cứu mọi thông tin dễ dàng.

How to be a Graphic Designer without losing your soul

Năm phát hành: 2010

Tác giả: Adrian Shaughnessy

Tựa việt: Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế đồ họa mà không đánh mất linh hồn của bạn

đưa ra hướng dẫn cụ thể cho những người làm thiết kế độc lập, mang đến lời khuyên hữu ích để chỉ lối, giúp bạn vượt qua những cạm bẫy của ngành thiết kế hiện đại.

bao gồm các chương như kỹ năng chuyên môn, quá trình sáng tạo, xu hướng trên toàn cầu, các sự việc về của môi trường, đạo đức và sự nổi lên của văn hóa thời đại kỹ thuật số.

Designing Brand Identity

Năm phát hành: 2003

Tác giả: Alina Wheeler

Đây là best-seller trong mảng branding, là bộ toolkit về quá trình tạo ra thương hiệu vững mạnh. Alina Wheeler gửi gắm trong cuốn sách các case study điển hình của các thương hiệu đẳng cấp trên thế giới, đưa ra cái nhìn chi tiết về các xu hướng trong thương hiệu: mạng xã hội, thị trường toàn cầu, ứng dụng, video và thương hiệu ảo,…

Grid Systems in Graphic Design

Năm phát hành: 1981

Tác giả: Müller-Brockmann

Tựa việt: Hệ thống lưới trong thiết kế đồ họa

Cuốn sách tập trung vào việc cung cấp khái niệm cũng như ứng dụng thực tiễn của “grid” (lưới) – một phần của trường phái Swiss Design. Không chỉ nền tảng và lịch sử của “grid” trong thiết kế được đưa ra mà Grid Systems in Graphic Design còn cung cấp cho bạn đọc hướng dẫn chi tiết trong cách sử dụng mỗi loại hệ thống mới.

Và trên đây là những cuốn sách thiết kế đồ họa hỗ trợ bạn trong quá trình học và tìm hiểu về Graphic Design. Không khó để tìm chúng nhưng cũng không dễ để “cày” hết, đòi hỏi bạn cần kiên trì mỗi ngày và ứng dụng những gì mình đọc để biến những kiến thức đó thành của mình.

Cuối cùng, đừng quên đón đọc những bài viết hay trên Amade Graphic nhé!

Lan tỏa nội dung này

Related Posts

9 thoughts on “Top 9 cuốn sách hay về thiết kế đồ họa nên đọc nhất năm 2021

  1. Stubbmled accross your blog and decided to have a very quick study, not what I usually do, but you have a great blog. Wonderful to see a site that isnt full of spam, and actually makes some sense. Awesome blog

  2. Good day! I could have sworn I’ve been to this blog before but after reading through some
    of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely delighted I found it and I’ll be bookmarking and checking back often!

  3. Hello! I could have sworn I’ve been to this website before but after going through many of the posts I realized it’s new to me. Regardless, I’m certainly happy I stumbled upon it and I’ll be book-marking it and checking back often!

  4. I抳e recently started a web site, the information you provide on this website has helped me tremendously. Thanks for all of your time & work.

  5. Hey just wanted to give you a quick heads up. The text in your article seem to be running off the screen in Chrome. I’m not sure if this is a format issue or something to do with browser compatibility but I thought I’d post to let you know. The layout look great though! Hope you get the problem resolved soon. Many thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *